ไทย  | อังกฤษ | ญี่ปุ่น
 


ศูนย์โรคปวดเข่า โรงพยาบาลลานนา

 

โรงพยาบาลลานนา เพิ่มศักยภาพ ขยายบริการศูนย์โรคปวดเข่า รักษาโรคข้อและเข่า ชาวเหนือ โดยใช้เทคโนโลยีการส่องกล้อง แบบแผลเล็ก MIS แผลเล็ก เจ็บน้อย ช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัว เดินได้เร็วขึ้น 

           นพ.ดุสิต ศรีสกุล ให้สัมภาษณ์แก่ผู้สื่อข่าวพิเศษว่า ในปัจจุบันนี้ โรคข้อเข่าเสื่อม โรคข้อสะบ้าเสื่อม โรคข้อสะโพกเสื่อม โรคทั้งหลายที่เกี่ยวกับข้อนี้ เป็นโรคที่คุกคามการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ป่วย เป็นสาเหตุอันดับต้นๆ รองลงมาจากเรื่องของปวดหลัง ของผู้ป่วยที่เข้ามารับบริการที่ ศูนย์โรคปวดหลัง รพ.ลานนา เราจึงเพิ่มศักยภาพฯ รับแพทย์ผู้ชำนาญการด้านผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม,ข้อสะโพกเทียม,ผ่าตัดเข่าผ่านกล้อง เข้ามาเสริมทีม ขยายออกมาเป็นศูนย์โรคปวดเข่า เพื่อดูแลผู้ป่วยที่มีปัญหาโรคข้อเข่าโดยเฉพาะ ขณะนี้ก็มีผู้เข้ามารับบริการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าและข้อสะโพก ผ่าตัดเข่าผ่านกล้องแบบแผลเล็กกับเราแล้วหลายราย ได้ผลเป็นที่พึงพอใจครับ

           ส่วนสาเหตุของการเกิด โรคข้อเสื่อม นั้นมีได้หลายสาเหตุ ไม่ว่าจะด้วยอายุ ที่ทำให้เสื่อมตามวัย เช่นผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือน กระดูกพรุนทำให้ทรุด หรือการใช้งานที่ผิดวิธี ทำให้เกิดการเสื่อมสภาพ เช่นการนั่งยองๆ การนั่งคุกเข่า จากน้ำหนักตัวที่มากเกินไป หรืออาจเกิดข้อถูกทำลายจากโรคต่าง ๆ เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคข้ออักเสบติดแข็ง รวมถึงข้อเสื่อมที่เกิดหลังจากอุบัติเหตุ เส้นเอ็นฉีกขาด หรือกระดูกหัก ข้อเคลื่อน ข้อที่ถูกทำลายจากการติดเชื้อ           ซึ่งจะมีสัญญานเตือนมาให้สังเกตคือ เริ่มมีอาการปวด อาจมีเสียงดังก๊อบแก๊บๆ และอาจมองดูด้วยตาพบการโก่งหรือทรุดของเข่า ก็เป็นได้ หากมีอาการผิดปกติควรรีบมาพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยด้วยการเอกซเรย์ หรือMRI เพื่อดูพยาธิสภาพภายในข้อเข่าประกอบการรักษา และหากถึงขั้นต้องผ่าตัดแล้ว การรักษาในปัจจุบัน ศูนย์โรคปวดเข่าของเรามีทางเลือกให้ผู้ป่วยสามารถเลือกใช้ เทคโนโลยีการผ่าตัดผ่านกล้องแบบแผลเล็ก MIS มาช่วยให้ผู้ป่วยเจ็บน้อยลง ฟื้นตัวกลับบ้านได้เร็วขึ้น จึงไม่น่ากลัวเหมือนเมื่อก่อนอีกแล้ว

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์โรคปวดเข่า โรงพยาบาลลานนา โทร.053 999 777


ข้อมูลอัพเดท ณ วันที่ 24 พฤศจิกายน 2560

Share 
 

 

 

        

   บทความเพื่อสุขภาพ
   คลิปรายการสุขภาพ
   นักลงทุนสัมพันธ์
   CSR ลานนาเพื่อสังคม
   แผนกบริการ
   คลินิกพิเศษ
   ร่วมงานกับเรา
   ข่าวสารลานนา
   สิทธิประโยชน์ส่วนลด
    
        
   ศูนย์บอลลูนขยายหลอดเลือดหัวใจ
   ศูนย์มะเร็งนรีเวช
   ศูนย์เอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์
   ศูนย์สูตินรีเวช - กุมารเวชกรรม
   ศูนย์อายุรกรรม
   ศูนย์อุบัติเหตุฉุกเฉิน
   ศูนย์ทันตกรรม
   ศูนย์โรคปวดท้อง
   ศูนย์ตรวจสุขภาพ

                 

 
designed by Lanna Hospital