ไทย  | อังกฤษ | ญี่ปุ่น
 


ศูนย์ MRI แม่เหล็กไฟฟ้า โรงพยาบาลลานนา


 


โรงพยาบาลลานนา เชียงใหม่ ติดตั้งเครื่อง MRI ใหม่ล่าสุดในภาคเหนือ …
พร้อมให้บริการชาวเชียงใหม่ และภาคเหนือ


                โรงพยาบาลลานนา ได้นำเครื่องตรวจร่างกายด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า หรือที่เรียกว่าเครื่อง MRI (Magnetic Resonance Imaging) ยี่ห้อ SIEMENS รุ่น Magnetom Essenza มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท มาให้บริการแก่ลูกค้าทั้งชาวเชียงใหม่ และภาคเหนือ ซึ่งเป็นเครื่อง MRI โดยใช้เทคโนโลยีใหม่ Tim and Dot ซึ่งสามารถวาง coil ได้พร้อมกันหลายชิ้น ทำให้ทำการตรวจได้ง่ายและรวดเร็วในครั้งเดียวกัน พร้อมมีเทคโนโลยี Dot ที่ช่วยให้การสแกนเป็นไปได้ง่ายขึ้น โดยการตรวจด้วยเครื่อง MRI นี้ จะไม่ก่ออันตรายใดๆ กับผู้ตรวจเลย เพราะไม่ได้ใช้รังสีในการวินิจฉัย เหมือนการเอกซเรย์แบบเก่า ถือเป็นการพัฒนาด้านเทคโนโลยีการตรวจวินิจฉัย

เครื่องตรวจร่างกายด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า หรือ MRI คืออะไร        

               MRI คือเครื่องตรวจร่างกายสร้างภาพเหมือนจริง ของส่วนต่างๆของร่างกาย โดยใช้คลื่นแม่เหล็กความเข้มสูง และคลื่นความถี่วิทยุ ส่งเข้าสู่ร่างกายและรับคลื่นสะท้อนกลับมา จากนั้นก็นำมาประมวลผลสร้างเป็นภาพด้วยคอมพิวเตอร์ จะทำให้สามารถให้รายละเอียดและความคมชัดในส่วนที่ต้องการมองเห็นได้อย่างชัดเจน โดยการตรวจแบบ MRI นี้ จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆต่อผู้รับการตรวจ อีกทั้งยังไม่ใช้รังสีเอกซเรย์ในการตรวจทำให้ปลอดภัยจากการได้รับรังสีเอกซเรย์


เครื่องตรวจร่างกายด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า หรือ MRI ใช้ตรวจร่างกายส่วนใดได้บ้าง

          MRI สามารถตรวจได้ทุกส่วนในร่างกาย โดยสามารถแยกความแตกต่างระหว่างเนื้อเยื่อต่างๆ ได้อย่างชัดเจน ทำให้มีความถูกต้องแม่นยำในการวินิจฉัยโรคได้มากขึ้น ซึ่งเหมาะสมกับการตรวจในส่วนที่ไม่ใช่กระดูก เช่น เนื้อเยื่อต่างๆ โดยเฉพาะสมอง เส้นประสาท ไขสันหลัง กล้ามเนื้อ เส้นเอ็นต่างๆ รวมทั้งเส้นประสาทในร่างกาย นอกจากนั้นยังสามารถตรวจดูเส้นเลือดในร่างกายได้ โดยไม่ต้องฉีดสารทึบแสง เช่น การตรวจโรคหัวใจขาดเลือด เป็นต้น จึงเป็นผลดีต่อผู้ป่วยในการตรวจวินิจฉัย เพราะมีความปลอดภัยสูง ค่าใช้จ่ายค่อนข้างต่ำกว่าการตรวจแบบเดิม

            ในปัจจุบัน มีการใช้เครื่อง MRI เพื่อช่วยในการวินิจฉัยโรคของกระดูกและข้อ โดยการตรวจด้าน MRI นี้ จะทำให้เห็นถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นภายในโพรงกระดูก หรือไขกระดูกได้อย่างชัดเจน เช่น เนื้องอกภายในกระดูก รวมถึงโรคของกระดูกบางอย่าง เช่น การขาดเลือดไปเลี้ยงที่หัวของกระดูกต้นขา หัวเข่า ข้อไหล่ เป็นต้น

            โดยรวมแล้วจะเห็นได้ว่าเครื่องตรวจร่างกายด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า หรือ MRI เป็นเทคโนโลยีในการตรวจวินิจฉัย ที่ทำให้มองเห็นส่วนของร่างกายที่ผิดปกติได้อย่างชัดเจน และมีผลข้างเคียงต่อผู้ป่วยน้อยมาก เป็นผลดีที่จะทำให้แพทย์สามารถวินิจฉัยโรคได้อย่างแม่นยำ และรักษาได้อย่างตรงจุด สอบถามเพิ่มเติมและนัดหมายแพทย์เพื่อตรวจได้ที่ แผนกเอกซเรย์ โรงพยาบาลลานนา โทร.052-134-777

Share
 

 

 

        

   บทความเพื่อสุขภาพ
   คลิปรายการสุขภาพ
   นักลงทุนสัมพันธ์
   CSR ลานนาเพื่อสังคม
   แผนกบริการ
   คลินิกพิเศษ
   ร่วมงานกับเรา
   ข่าวสารลานนา
   สิทธิประโยชน์ส่วนลด
    
        
  ศูนย์โรคปวดหลัง
   ศูนย์บอลลูนขยายหลอดเลือดหัวใจ
   ศูนย์มะเร็งนรีเวช
   ศูนย์สูตินรีเวช
   ศูนย์เอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์
   ศูนย์กุมารเวชกรรม
   ศูนย์อายุรกรรม
   ศูนย์อุบัติเหตุฉุกเฉิน
   ศูนย์ทันตกรรม
   ศูนย์โรคปวดท้อง
   ศูนย์ตรวจสุขภาพ
   ศูนย์ศัลยกรรมส่องกล้อง

           

 
designed by Lanna Hospital